10 điều có thể bạn chưa biết về Hispano Suiza, hãng xe huyền thoại và siêu phẩm đương đại

Hispano Suiza được thành lập vào năm 1904 bởi Damián Mateu, 117 năm sau, công ty vẫn là công ty gia đình. Xe Hispano Suiza được giới quý tộc lựa chọn, các vị vua và nghệ sĩ, những người coi trọng tính độc quyền, thiết kế, công nghệ, độ tin cậy và kiểu dáng của xe của họ.

Hispano Suiza không chỉ là một nhà sản xuất xe hơi, và điều này đã được chứng minh trong suốt hơn 100 năm lịch sử của nó. Và dưới đây là 10 sự thật mà bạn có thể chưa biết về công ty Hispano Suiza.

 Vua Alfonso XIII của Tây Ban Nha với Hispano Suiza

1- Hispano Suiza đã ra đời được hơn 100 năm

Hispano Suiza được thành lập vào ngày 14/ 6/1904 bởi Damián Mateu cùng với Francisco Seix và kỹ sư người Thụy Sĩ Marc Birkigt chính là người nắm giữ chìa khóa đặt nền móng cho Hispano Suiza. Năm 1905, Hispano Suiza tạo ra chiếc xe đầu tiên với hệ thống Armored Type Birkigt Birkigt, động cơ 4 xi-lanh với công suất 20 mã lực, đạt tốc độ tối đa 87 km/h. Một năm sau, chiếc xe đầu tiên có động cơ 6 xi-lanh được sản xuất tại Tây Ban Nha, có công suất 75 HP di chuyển từ Perpignan đến Paris trong 22 giờ, một thành tích đáng nể vào thời điểm đó.

2- Hispano Suiza không chỉ sản xuất ô tô trong suốt lịch sử của hãng

Trong Thế chiến thứ nhất, Hispano Suiza chuyển từ sản xuất ô tô sang sản xuất động cơ máy bay. Đó là một thời kỳ thành công lớn của công ty và điều đó đã mang lại lợi ích to lớn cho họ. Birkigt chế tạo động cơ máy bay dựa trên động cơ xe đua, theo nguyên tắc “truyền động trực tiếp”, với cách bố trí động cơ V8 và các khối hợp kim nhôm để giảm trọng lượng. Đã có tổng cộng hơn 50.000 động cơ Hispano Suiza được chế tạo. Ngoài ra, họ còn chế tạo thuyền đua có động cơ V12 công suất 1.300 HP trong đó có chiếc thuyền Aurora chế tạo vào năm 1935 do Birkigt đã hợp tác lắp ráp và nó đã được bán đấu giá cách đây vài năm để lấy một con số gần một triệu euro (khoảng 26 tỷ đồng).

3- Vua Alfonso XIII

Vua Alfonso XIII là một người đam mê xe hơi, người ngay lập tức yêu chiếc xe Hispano Suiza 20CV mà ông lái vào năm 1905. Vào năm 1910, ông trở thành cổ đông với 8% cổ phần của công ty. Vua Alfonso XIII cũng có một chiếc xe để vinh danh ông, một chiếc xe thể thao hai chỗ ngồi, động cơ 4 xi-lanh, dung tích 3.619cc, công suất 60 mã lực, với tốc độ tối đa 120km/h - đó là chiếc Hispano-Suiza T45, hay còn được gọi là Hispano Suiza Alfonso XIII.

4- Xe dành cho giới thượng lưu

Nhờ hiệu suất của xe, kết hợp tốc độ với sự nhẹ nhàng và cảm giác lái tuyệt vời, nhờ vật liệu sang trọng, được làm thủ công theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, Hispano Suiza ngay lập tức nổi tiếng. Ngoài Vua Alfonso XIII, những chiếc xe của thương hiệu Tây Ban Nha được giới quý tộc, trí thức và những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới lựa chọn như Gustavo V của Thụy Điển, Carlos II của Romania, Louis II của Monaco, Pablo Picasso, Albert Einstein...

5- Hispano Suiza, không chỉ là một chiếc ô tô mà còn là một tài sản

Hispano Suiza 30-40 HP là một mẫu xe quan trọng trong lịch sử của thương hiệu. Trong số tất cả những chiếc được sản xuất, có một chiếc rất đặc biệt được chế tạo riêng cho Hầu tước Zayas. Mẫu xe này sử dụng gỗ quý và các vật liệu như ngà voi và bạc. Tay lái được đặt ở bên phải, và có các chi tiết bằng gỗ gụ, tay cầm bằng ngà voi, kính vát, rèm tự động, ghế bọc đệm cao cấp, bộ khuếch tán nước hoa, bình hoa và nhiều chi tiết nhấn mạnh sự sang trọng và độc quyền của xe ô tô. Sau này Bộ Nội vụ Tây Ban Nha tuyên bố nó là Tài sản của Quyền lợi Văn hóa vào năm 1988 và được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Ô tô đặt tại Salamanca (Tây Ban Nha).

6- Logo 

Logo của Hispano Suiza lấy ý tưởng là con cò, nhấn mạnh di sản của công ty với tư cách là nhà sản xuất động cơ máy bay. Thương hiệu quyết định chọn nó trong tất cả các mẫu để tri ân Georges Guynemer, một chiến binh người Pháp, người đã vẽ một con cò trên thân máy bay chiến đấu của mình trong Thế chiến thứ nhất. Vào năm 1919, logo này đã đồng hành cùng chiếc Hispano Suiza H6B mới trong buổi ra mắt tại Geneva Motor Show và kể từ đó, nó xuất hiện trong tất cả các mẫu xe của thương hiệu.

7- Chiếc xe Carmen

Chiếc xe Carmen của Hispano Suiza là một mẫu xe đã làm nên lịch sử công ty; nó được tạo ra từ công nghệ tiên tiến nhất đã được thiết kế, sản xuất và phát triển tại Tây Ban Nha. Việc lựa chọn cái tên này không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên: nó là một sự tôn vinh đối với bà Carmen Mateu, cháu gái của Damián Mateu - người sáng lập công ty - và là mẹ của chủ tịch hiện tại của Hispano Suiza, Miguel Suqué Mateu.

Boulogne, cái tên được sử dụng cho phiên bản mạnh mẽ hơn của dòng Carmen mới, tôn vinh những chiến thắng mà chiếc Hispano Suiza H6 Coupé đạt được tại Georges Boillot Cup, được tổ chức tại thị trấn Boulogne-sur-Mer của Pháp một thế kỷ trước.

8- Một chiếc xe hơi được tạo ra để đua

Hispano Suiza Carmen và Carmen Boulogne được giới thiệu tại Geneva Motor Show 2019. Để tạo ra mẫu xe rất đặc biệt này Hispano Suiza đã nhận được sự hỗ trợ của QEV Technologies - công ty mô tô thể thao đã giành được danh hiệu tay đua trong giải vô địch Formula E. Chiếc xe Hispano Suiza Carmen có công suất 1.019 mã lực và 1.114 mã lực ở phiên bản Boulogne và mất chưa đầy ba giây để tăng tốc từ 0-100 km/h, nó trở thành một trong những chiếc xe đường trường mạnh và nhanh nhất trên thế giới.

9- Hispano Suiza có một cựu tay đua F1 trong đội của họ

Sau khi hoàn thành quá trình thiết kế và chế tạo, Hispano Suiza đã giao lại vô lăng cho một cựu tay đua Công thức 1: Luis Pérez-Sala. Ngoài Pérez Sala, Pablo Suárez, một tay đua và đua xe đua có kinh nghiệm được đào tạo như một kỹ sư đua xe thể thao, cũng tham gia vào quá trình phát triển.

10- Cơ hội tạo ra chiếc xe mơ ước

Mỗi chiếc Hispano Suiza Carmen là duy nhất. Nhờ chương trình Cắt may độc đáo của thương hiệu và có đến 1.904 sự kết hợp, vì vậy không có chiếc Hispano Suiza nào giống nhau. Khách hàng có thể chọn giữa ba cấu hình chính phản ánh các giá trị quan trọng trong DNA của thương hiệu - Thanh lịch, Di sản và Thể thao - và dựa trên những cấu hình này, họ có thể chọn các màu sắc và chất liệu khác nhau cho nội thất và ngoại thất chiếc xe của họ. Màu sắc đã được chọn và đặt tên để tôn vinh lịch sử của thương hiệu, bao gồm: Xanh Peralada, Đỏ Thụy Sĩ, Xám Xenia, Trắng Birkigt hoặc Xanh Begur.