SUV hạng A nhà Honda cạnh tranh Toyota Raize và Kia Sonet lộ diện: thiết kế cũng đẹp nhưng không đột phá

So với phiên bản ý tưởng SUV RS Concept được ra mắt hồi tháng 11 năm ngoái, chiếc SUV hạng A sắp ra mắt của Honda đã sở hữu thiết kế "lành" hơn nhiều.

Việc Honda đang phát triển một mẫu mini SUV hướng tới các đối thủ như Kia Sonet hay Toyota Raize đã không còn là một bí ẩn. Vào tháng 11/2021 tại triển lãm GIIAS 2021 được tổ chức tại Indonesia, Honda từng ra mắt bản xem trước của mẫu xe này là SUV RS Concept và gây ấn tượng bởi thiết kế thể thao, hiện đại. Theo truyền thống của Honda, thông thường một mẫu xe concept hoặc bản thử nghiệm sẽ có phiên bản sản xuất trong khoảng từ 6 tháng tới 1 năm. Hiện tại mẫu SUV hạng A nêu trên vẫn chưa chính thức ra mắt nhưng hiện tại, chúng ta đã có 2 bức ảnh rò rỉ đầu tiên của nó.

 So với bản ý tưởng, SUV RS bản thương mại trông gần như khác biệt hoàn toàn. Phần đầu với đèn pha LED và lưới tản nhiệt thanh mảnh đã biến mất. Thay vào đó là đèn pha LED với kích thước khá lớn, được nối với nhau bởi dải chrome theo phong cách tương tự Honda Civic đời trước. Nằm dưới dải chrome là lưới tản nhiệt lục giác khá giống HR-V thế hệ mới, cũng với vân "trời sao" mạ chrome trên bản RS. Cản trước được thiết kế khá thể thao với hốc đèn sương mù hình đa giác và hốc gió lớn, nhưng cũng hoàn toàn khác biệt so với bản ý tưởng SUV RS.

 Honda SUV RS concept

 Mọi việc cũng tương tự ở phần đuôi xe, khi phiên bản thương mại có phía sau được thiết kế khác biệt hoàn toàn. Thay vì đèn hậu LED nối liền nhau theo phong cách HR-V, chiếc xe đã có cặp đèn LED hình chữ L ngược lớn hơn. Thềm cửa sau đã được hạ xuống để chất dỡ đồ dễ dàng hơn, trong khi hốc biển số vẫn nằm ở dưới cản sau. Trong hai hình ảnh bị rò rỉ, có thể thấy góc nghiêng của cột C trên chiếc SUV hạng A không còn nghiêng nhiều như SUV RS concept. Thay đổi này sẽ giúp cải thiện khoảng đầu cho người ngồi sau.

 Ngoài 2 hình ảnh bị lộ, các thông tin về mẫu SUV hạng A mới nhà Honda vẫn được giấu kín. Nhưng chúng ta có thể giả định rằng phiên bản thương mại của SUV RS concept sẽ chia sẻ động cơ 1.5 lít DOHC i-VTEC 121PS/145Nm kèm hộp số vô cấp CVT như BR-V. Để cạnh tranh với Toyota Raize, không ngoại trừ khả năng xe cũng có động cơ tăng áp 1.0 lít 122PS/173Nm. Cuối cùng, hiện cũng chưa rõ tên gọi của xe sẽ là gì. Trước đây đã từng có tin đồn cho rằng mẫu SUV hạng A này sẽ có tên ZR-V. Tuy nhiên hiện tại, tên gọi đó đã được sử dụng tại Trung Quốc để dành cho mẫu SUV hạng C HR-V bản Mỹ.