Xem siêu xe điện Rimac Nevera giá 2 triệu Euro bị đâm tan nát, nhưng không một ngọn lửa bùng lên!

Là một trong những hypercar điện mạnh nhất Thế giới, Rimac Nevera cũng đồng thời chứng minh độ an toàn cực cao cho xe điện.

Rimac cuối cùng đã hoàn thành quá trình thử nghiệm gắt gao nhằm đủ điều kiện lưu thông ngoài đường công cộng cho hypercar Nevera. Chương trình thử nghiệm bắt đầu vào năm 2019, yêu cầu chiếc hypercar điện phải trải qua 45 bài kiểm tra va chạm vật lý riêng biệt trên đường. Bài kiểm tra cuối cùng diễn ra vào cuối tháng 1 và thử nghiệm va chạm hông với chiếc Rimac Nevera.

Nó mô phỏng những gì sẽ xảy ra khi một chiếc xe va vào cột đèn. Rimac giải thích rằng bài kiểm tra này rất khó vì không có nhiều khoảng cách giữa người ngồi trên xe với cột đèn, và trụ đèn không bị biến dạng nhiều khi bị va chạm. Tuy nhiên, Rimac cho biết sau khi chiếc Nevera hoàn thành cú va chạm với cột điện ở tốc độ 35km/h, cấu trúc của nó đã được giữ đủ tốt để cho phép cánh cửa phía va chạm mở ra. Trong quá trình thử nghiệm, hình nộm phải chịu lực gia tốc lên tới 25G.

 Được thiết kế an toàn ngay từ đầu, Rimac cho biết nhóm tạo ra Nevera lần đầu tiên sử dụng các cụm máy tính hiệu suất cao để mô phỏng kỹ thuật số các tác động của va chạm với độ chi tiết gần như hoàn hảo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa quá trình này dễ dàng. Mặc dù mỗi vụ tai nạn xảy ra trong đời thực nhanh như một cái chớp mắt, nhưng các máy tính đã phải mất 20 giờ xử lý để mô phỏng đầy đủ các bài kiểm tra. Một khi Rimac hài lòng với kết quả mô phỏng, hãng có thể đem 9 chiếc xe đi đâm thử. Hãng tuyên bố Nevera là chiếc xe đạt độ cứng xoắn nhất từng được tạo ra.

 Trong khi một siêu xe bình thường có độ cứng xoắn khoảng 40.000 Nm/độ, thì theo Rimac, Nevera là 70.000Nm/độ. Điều đó có nghĩa là nó có một bộ khung carbon nguyên khối rất cứng, bảo vệ được những người phía trong sau một vụ va chạm mạnh và có thể chịu được trọng lượng gấp ba lần bản thân chính chiếc xe đè lên mui.

 Mate Rimac, người sáng lập công ty cho biết: “Nevera được thiết kế để vượt trội trong mọi mặt, với mỗi thành phần được xem xét và thiết kế cẩn thận để mang lại hiệu suất tốt nhất có thểTất cả những nỗ lực là hoàn toàn quan trọng đối với sự phát triển của Nevera. Và khi cuộc thử nghiệm mới nhất này kết thúc chương trình test va chạm của Nevera, cuối cùng chúng tôi cũng có thể giao chiếc siêu xe chạy hoàn toàn bằng điện thế hệ tiếp theo cho các chủ sở hữu đầu tiên trên khắp Thế giới”.