"Không nhưng nhị gì hết", Volvo chấp nhận giảm doanh số để chỉ bán xe điện trên toàn cầu như VinFast

Từng tuyên bố loại bỏ hoàn toàn xe động cơ đốt trong từ năm 2030, các lãnh đạo Volvo lại một lần nữa khẳng định quyết tâm khi tuyên bố bán xe điện ở mọi thị trường trên Thế giới.

Vào tháng 3/2021, Volvo từng gây bất ngờ khi công bố sẽ chuyển thành một hãng xe điện 100% kể từ năm 2030 trở đi. Tại lễ ra mắt chiếc SUV điện mới nhất EX30 vừa qua, Ông Bjorn Annwall - Giám đốc thương mại của hãng lại một lần nữa nhấn mạnh thêm rằng quyết định trên sẽ có hiệu lực trên toàn cầu: "Volvo sẽ không bán một chiếc xe nào mà không chạy điện thuần kể từ sau năm 2030, bất kể thị trường nào".

Điều này khiến Volvo đi ngược lại với các đối thủ khác - Mercedes cũng tuyên bố chỉ bán xe điện thuần từ năm 2030 nhưng chỉ tại các thị trường "mà điều kiện cho phép, trong khi BMW và Lexus vẫn sẽ có dòng sản phẩm đa dạng hệ động lực. Mặc dù biết rằng quyết định điện hoá sẽ ảnh hưởng tới nhiều mặt - trong đó có doanh số, nhưng ông Annwall cho biết việc tập trung toàn bộ nguồn lực tài chính và con người vào xe điện giúp hãng có thể tạo ra những chiếc xe hấp dẫn nhất.

“Chúng tôi sẽ từ bỏ sự tăng trưởng mạnh mẽ nếu không tập trung vào các phương tiện chạy bằng pin”. "Lần trước tôi đã xem xét, đó là một thị trường đang phát triển rất mạnh và ICE (động cơ đốt trong) là một thị trường đang bị thu hẹp. Để thành công, bạn nên tập trung vào phần đang phát triển của thị trường" - Annwall nói.

Hơn nữa, Giám đốc điều hành của Volvo, Jim Rowan, tin rằng cách tốt nhất cho nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Thụy Điển là hướng tới tương lai thay vì ném tiền vào “công nghệ cũ”, tức là động cơ đốt trong. "Bạn có đầu tư vào động cơ đốt trong vào năm 2029 không?" Rowan nói. "Có thể chúng tôi hy sinh một chút [về doanh số bán hàng], nhưng tôi nghĩ chúng tôi đạt được nhiều hơn những gì chúng tôi hy sinh."

Nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu của Geely sẽ ra mắt ít nhất 5 chiếc xe điện mới vào năm 2026. Ngoài ra Volvo Cars có kế hoạch giới thiệu một chiếc minivan chạy điện sang trọng trên thị trường châu Á, bên cạnh việc chuyển đổi các mẫu sedan S60 và S90 thành xe điện chạy pin.