Porsche 911 GT3 thế hệ trước có một cuộc đời mới, biến thành xe thể thao mui trần không kính Ruf R Spyder

So với phiên bản trần trụi nhất của Porsche 911 GT3 991.2 là Speedster, Ruf R Spyder còn cực đoan hơn khi bỏ hoàn toàn kính chắn gió và gương hậu để giảm trọng lượng.

Hãng xe Đức dựa trên nền tảng Porsche - Ruf vừa gây "sốc" ở tuần lễ hội xe Monterey được tổ chức tại Mỹ với chiếc R Spyder. Về cơ bản, đây là một chiếc Porsche 911 GT3 thế hệ 911.2 đời trước nhưng được sửa đổi triệt để nhằm trở thành một mẫu roadster 2 chỗ mui trần hoàn toàn. Ý tưởng này nghe có vẻ giống chiếc Porsche 911 Speedster với số lượng giới hạn 1.948 chiếc được ra mắt vào năm 2019, nhưng Ruf R Spyder còn cực đoan hơn nữa.

Không giống như 911 Speedster, Ruf R Spyder loại bỏ kính chắn gió phía trước, cửa sổ bên và mui vải tháo lắp thủ công để có trải nghiệm lái xe ngoài trời thực sự. Nó cũng có vách ngăn giữa hai ghế và sàn sau làm bằng sợi carbon đặt làm riêng, tích hợp cánh gió đuôi vịt có lỗ thông gió. Các tính năng thú vị khác là camera thay gương gắn trên chắn bùn trước và không có tay nắm cửa.

Người lái xe và hành khách phía trước được tách biệt bởi một gióng nằm giữa, mỗi người đều có mão chắn gió nhỏ của riêng mình. Điều thú vị là đồng hồ đặc trưng thường được gắn ở trung tâm của bảng điều khiển trên mỗi chiếc Porsche lại thò ra ngoài qua một lỗ trên gióng  ngăn. Chưa dừng lại ở đó, gióng này cũng là ống dẫn chứa khí nạp cho động cơ ở phía sau. Bên dưới phía sau, Ruf đã thêm một ngăn đặc biệt cho mũ bảo hiểm, cho thấy đây là một bản độ tập trung vào đường đua.

Ruf R Spyder được trang bị động cơ 6 xi-lanh phẳng 4.0 lít hút khí tự nhiên từ GT3, kết hợp với hộp số sàn 6 cấp. Động cơ có hệ thống van dẫn động với cánh tay đòn được phủ DLC, cùng với thời gian đóng mở van nạp và van xả biến thiên. Ruf không công bố số liệu công suất nhưng động cơ tiêu chuẩn sản sinh công suất lên tới 513 mã lực trên 991.2 GT3 RS. Hệ thống treo của R Spyder bao gồm thanh chống McPherson ở phía trước và hệ thống treo liên kết 5 điểm phía sau, trong khi chiếc xe được trang bị phanh carbon-gốm.

Ruf không cho biết liệu họ có kế hoạch sản xuất thêm chiếc R Spyder hay không, khi mỗi chiếc xe này đòi hỏi phải có "xác" của một chiếc 991.2 GT3. Tuy nhiên dù là siêu xe độc bản hay giới hạn số lượng, có thể khẳng định chắc chắn R Spyder sẽ rất đắt.