Mô tô tân hoài cổ BMW R 12 NineT xuất hiện - phiên bản “kế nhiệm” của BMW R NineT

BMW Motorrad đã ra mắt chiếc BMW R 12 NineT với những đường nét dựa trên cơ sở của “đàn anh” R NineT, tuy nhiên thông số kỹ thuật vẫn chưa được công bố cụ thể.

Không chỉ ra mắt biến thể R 18 Roctane, BMW Motorrad còn giới thiệu phiên bản “kế nhiệm” của chiếc R Nine T có tên là R 12 NineT. Mẫu xe này ra đời trùng với thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập thương hiệu, tương tự như cách “đàn anh” R Nine T được công bố vào năm thương hiệu xe Đức đánh dấu cột mốc 90 năm tuổi. Ngoài tên gọi mới, BMW R 12 NineT còn có một số những thay đổi và nâng cấp so với người tiền nhiệm.

Giống như BMW R NineT trình làng vào năm 2013, R 12 NineT cũng mang phong cách roadster cổ điển, kết hợp với bộ khung có thể dễ dàng tùy chỉnh. Yếu tố quan trọng khiến phiên bản tiền nhiệm có khả năng tùy biến linh hoạt đó là nhờ bố khung thép ống. Trong đó, động cơ cũng đóng vai trò làm một phần kết cấu chịu lực, còn bộ khung với cấu trúc đơn giản có thể tháo rời cho phép BMW tạo ra nhiều biến thể khác nhau.

Mặc dù BMW R 12 NineT sử dụng bộ khung mới nhưng kết cấu vẫn tuân theo nguyên tắc thiết kế giống với “đàn anh”. Tuy nhiên trên phiên bản mới có vẻ như khung phụ phía sau có thể tháo rời được. Điều này tạo điều kiện cho các xưởng độ có thể thỏa sức sáng tạo tùy biến chiếc xe. Theo những hình ảnh được công bố, R 12 NineT có yên solo với đuôi xe ngắn tích hợp đèn hậu LED và pad biển số phía sau. Phần yên làm dày hơn so với R NineT và có thêm đệm lưng phía sau ốp yên solo. Bên dưới giảm xóc sau được che đi bằng các tấm ốp hông, thay vì để lộ ra như chiếc R NineT hiện tại.

Bình xăng trên R 12 NineT được sơn đen làm tăng thêm phần cổ điển và vị trí người lái kẹp hai chân vào bình xăng được thiết kế lõm xuống. Hình dáng bình xăng được làm gồ cao hơn bình xăng R NineT nhưng không dài bằng. Trên R 12 NineT cũng được trang bị đèn pha tròn đậm chất hoài cổ kết hợp với dải LED định vị nằm chính giữa. Chưa dừng lại ở đó, chất retro của chiếc xe còn được tăng lên khi sở hữu bảng đồng hồ analog đôi với 1 bên hiển thị tốc độ và 1 bên hiển thị vòng tua.

Về động cơ, BMW R 12 NineT vẫn được trang bị cỗ máy Boxer làm mát bằng gió truyền thống và không khác biệt quá nhiều so với động cơ 1.170cc đang sử dụng trên nhiều mẫu xe BMW hiện tại. Hệ thống nạp và ống xả trên mẫu xe mới cũng có những điều chỉnh cho phù hợp với sức mạnh động cơ. Cặp ống xả đôi nằm cùng một phía trông cổ điển hơn với các nắp ốp ống xả hình nón.

BMW Motorrad vẫn sử dụng hệ truyền động bằng trục các-đăng đặc trưng của thương hiệu. Hệ thống giảm xóc trang bị cho R 12 NineT gồm phuộc trước USD của Marzocchi đi kèm 2 kẹp phanh 4 piston lắp hướng tâm. Toàn bộ bánh trước sau của BMW R 12 NineT đều được bọc bên ngoài bộ lốp Michelin Road 5. Dự kiến, BMW sẽ công bố cụ thể các thông số kỹ thuật và giá cả vào nửa cuối năm 2023.